ớt chỉ thiên

Miêu tả:

ot chi thien
Tìm hiểu về ớt chỉ thiên
Đây là giống ớt khá là cay, nhưng được những người nghiền ớt ưa chuộng. Trong tất cả các loại ớt cay thì ớt chỉ thiên dễ trồng, bởi đặc tính của loài cây trồng là không kén đất có thể trồng trên đất bãi, đất đồi hay đất ruộng. Nhưng tốt nhất nên trồng ớt trên đất bãi hàng năm, có ngập phù sa hay đất trồng trong đồng với độ màu mỡ tốt hoặc khá, có hệ thống thoát nước, có khả năng giãi nắng.
Thời vụ tốt nhất để gieo trồng
Ớt chỉ thiên phát triển tốt nhất ở vụ thu đông thưởng được gieo vào tháng 6 - 7, vào tháng 8 - 9 dương lịch, vụ đông xuân thường được gieo vào tháng 11 - 12, trồng vào tháng 1 - 2. Vào thời điểm tháng 10 thường là mùa mưa bão ở miền Trung, và cả miền Nam nên đây là giai đoạn khan hiếm ớt, vì vậy để bán giá cao, đồng thời dễ tiêu thụ và đạt năng suất hiệu quả kinh tế cao nhất, nên chọn gieo cây con vào tháng 6 trồng ra ruộng vào tháng 7.
Quy trình chăm sóc
Là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên để cho năng suất cao nhất.
- Trước tiên phải cung cấp lượng nước vừa đủ: Tưới nước đủ ẩm sau khi trồng và cả suốt thời gian sinh trưởng. Điều lưu ý là không tưới quá nhiều nước hay quá ít, ước chừng nước đủ ẩm đất là lượng tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây trồng.
- Thứ 2: Bón thúc, với 3 lần lúc cây còn hồi xanh, đến trước lúc ra hoa và thu quả lứa đầu tiên. Nên dùng phân đạm và tốt nhất là pha loãng để tưới cho cây trồng. Bón thêm nước phân chuồng ủ mục pha loãng, nếu có điều kiện cũng là cách quan trọng để thúc đẩy sự phát triển sinh sôi nảy nở của cây.
Ngoài nước, phân bón cần chú ý phòng trừ sâu bệnh như các loại sâu khoang, hay bệnh thán thư.
Thu hoạch
Ớt trồng được 2 tháng thì ra hoa, đến tháng 3 thì thu được lứa quả đầu tiên. Trên 1 cây ớt có nhiều lứa hoa, có quả đang chín, có quà già, có quả chín và có quả non, vì vậy khi thu hoạch tùy vào nơi tiêu thụ gần hay xa để chọn những quả chín hay chín vừa.
Sản phẩm cùng loại