Húng chó

Miêu tả:

Xuất xứ: Việt Nam
Định lượng: 10 gram

Rau húng còn gọi là húng giồi, có tên khoa học Ocimum basilicum L, thuộc chi Oci mum và có kỹ thuật trồng câykhá đơn giản. Đây là loài cây thân thảo, sống hàng năm. Thân cây có thể nhẵn hoặc có lông, thường phân cành ngay từ dưới gốc. Cây cao từ 50 - 60 cm.

Cây húng quế có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản

Cây húng quế có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản

Rau húng ở Việt Nam thường được trồng để lấy lá và ngọn làm gia vị, ở một số tỉnh được trồng tập trung để chưng cất tinh dầu dùng trong công nghiệp chất thơm. Rau húng là cây ưa sáng, chịu được nắng nóng và khô hạn, ưa đất ẩm nhưng thoát nước. Nhiệt độ thích hợp cho trồng cây là 21- 23 độ C.

CÁCH TRỒNG HÚNG QUẾ BẰNG HẠT TẠI NHà

Rau húng quế là rau gia vị ăn thêm cùng với các loại rau và thức ăn để hấp dẫn khẩu vị người ăn.

Mời bạn đọc tham khảo cách trồng một rau gia vị húng quế đơn giản tại nhà để khi thèm ăn món cháo gỏi vịt chúng ta có ngay rau húng quế tại nhà.
1. Chuẩn bị giá thể trồng Fusa:

Cho đất sạch, đất dinh dưỡng fusa vào khay trồng được làm bằng nhựa hoặc hộp xốp có kích thước 35 x 50 x 15cm hoặc trong chậu, rổ, rá có đường kính miệng tối thiểu 25cm và san phẳng.

2. Gieo hạt:

- Gieo đều trên bề mặt mỗi khay khoảng 0,5-1g hạt giống, phủ lên trên một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nước, giữ ẩm, sau 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm.

Trồng húng quế ở bậu cửa sổ

- Chú ý: Dùng các tấm che (phên, bìa các tông, giấy báo…) đậy kín các khay sau khi gieo hạt và tưới đủ ẩm đem vào chỗ tối trong 2-3 ngày đầu cho hạt nhanh nẩy mầm. Khi hạt đã nẩy mầm thì dỡ các tấm đậy ra, kiểm tra độ ẩm để thường xuyên cung cấp nước cho khay. Khi rau đã mọc 1-2 lá mầm thì đưa ra chỗ sáng cho rau nhanh phát triển.

3. Chăm sóc:

- Tưới nước thường xuyên cho rau, những ngày đầu tưới 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày sau có thể tưới thêm tùy độ ẩm trong khay và điều kiện thời tiết bên ngoài. Không tưới khi trời đang nắng nóng. Nên dùng các loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh làm rau bị dập lá.

Trồng húng quế trông chậu nhựa trên tầng thượng

- Khi được 20-30 ngày tuổi tách cây con trồng ra các chậu riêng (1-2 cây/chậu) cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn, bón thêm phân, tưới đủ ẩm để cây phân nhiều cành và thu hái ngọn, lá được lâu hơn (từ 6 tháng đến 1 năm).

4. Thu hoạch:

- 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non, tiếp tục bón phân, chăm sóc để thu hái các lứa tiếp theo 5-7 ngày sau đó.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!


Bài thuốc dân gian (tham khảo):

Mỡ trong máu: Lấy hạt húng chó 5-10g đem hãm với nước sôi cùng đường và mật ong rồi uống.

Táo bón: Hạt húng chó 5-10g, rau mồng tơi 50g. Đem cả hai nấu canh để ăn.

Viêm họng: Húng chó 20g, củ rẻ quạt 6g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả nấu lấy nước, và chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Đầy bụng: Húng chó 20g, gừng tươi 5 lát đem sắc lấy nước dùng trong ngày.

Thiếu sữa: Sắc một nắm lá húng chó trong 1 lít nước, dùng uống mỗi ngày 2 ly.

Mẩn dị ứng: Lá, hoa, quả, hạt húng chó giã nhỏ, lấy nước uống và lấy bã xát lên chỗ đau.

Đau răng: Lấy vài nhánh húng chó nhai sống. Có thể giã nát húng chó trước rồi bôi vào chỗ đau.

Sản phẩm cùng loại